T4, 01 / 2018 8:45 chiều

Đã bao năm nay người dân phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An phải chấp nhận cảnh khổ sở “sống chung” với một con đường lầy lội khi mưa, bụi mù trời khi nắng ráo.

Chỉ kéo dài khoảng hơn 1 km với điểm đầu nối đường Phan Đình Phùng (phường Cửa Nam) tới điểm cuối là đường tránh Vinh, đường Phạm Hồng Thái được xem là tuyến đường huyết mạch về giao thông của phường Vinh Tân nói riêng và các xã lân cận thuộc địa phận huyện Hưng Nguyên khi lưu thông về TP Vinh, Nghệ An.

Hàng ngày, trên cung đường này có hàng trăm nghìn lượt lưu lượng người và xe cộ lưu thông. Lâu nay, do không được đầu tư nâng cấp, sửa chữa nên hiện trạng cung đường này rơi vào thảm cảnh dày đặc những “ổ voi, ổ gà”.

Vào những dịp trời mưa, cung đường biến thành ao, lầy lội. Còn trời nắng thì không chỉ người tham gia giao thông, mà đặc biệt người dân hai bên đường phải sống chịu cảnh bụi mù trời hành hạ.

Chỉ cần một cơn mưa nhỏ,con đường Phạm Hồng Thái – Cửa ngõ phía Nam TP Vinh bỗng lầy lội như ruộng, người tham gia giao thông và người dân sinh sống ven đường khổ hết chỗ kể.

Đi tìm lời giải cho “con đường đau khổ” bị dường như “lãng quên” giữa lòng thành phố Vinh, thì được biết, trước đây UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có chủ trương giải phóng mặt bằng, mở rộng, nâng cấp tuyến đường này để thuận lợi hơn về giao thông từ trung tâm thành phố ra cửa ngõ phía nam.

Tuy nhiên, do không thỏa thuận được giá đền bù giải phóng mặt bằng với các hộ dân sống hai bên đường nên dự án bị “dậm chân tại chỗ”. Và cũng từ đó, do lượng xe tải trọng lớn chạy ngày chạy đêm nên cung đường vốn xuống cấp càng rơi vào thảm cảnh.

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh – Chủ tịch UBND phường Vinh Tân, cho biết: “ Phường đã nhiều lần kiến nghị với thành phố khẩn trương làm lại con đường này, hoặc tạm thời cấm các phương tiện vận tải hạng nặng lưu thông trên đường nhưng do đây là con đường ra vào cửa ngõ thành phố nên vấn đề này không được giải quyết. UBND thành phố hứa đầu năm 2018 này sẽ triển khai làm lại con đường nhưng không biết thế nào”.

Con đường vốn đã xuống cấp, còn bị xe tải trọng chạy ngày chạy đêm khiến càng rơi vào thảm cảnh hơn.

Trong khi UBND phường bất lực, UBND TP Vinh thì hứa sẽ giải quyết, người tham gia giao thông hàng ngày trên tuyến đường này vẫn luôn trong tình trạng nguy hiểm, còn người dân sống hai bên đường khổ hết chỗ kể.

Việc nâng cấp sửa chữa cung đường là điều hết sức cấp bách. Thiết nghĩ, người dân địa phương nơi có đường chạy qua cũng cần có sự phối hợp với chính quyền sở tại để thống nhất phương án xây dựng tuyến đường mới xanh, sạch, đẹp. Thay vì “cố thủ” với phương án đề bù chưa thỏa đáng, để rồi con đường này khiến cuộc sống trở nên vất vả như vậy.

Nguồn: Hoàng Phạm – Tuấn Anh (Pháp Luật & Dân Sinh)

Bài viết cùng chuyên mục