T7, 09 / 2017 8:25 chiều

Dế rừng, sâu măng, nhộng ong trông rất “kinh sợ” nhưng lại thực sự hấp dẫn và bổ dưỡng khi được chế biến thành các món ăn.

Vào mùa Thu, trên những cánh rừng xứ Nghệ lại xuất hiện những loại côn trùng được người dân bắt về chế biến nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Chông (hay còn gọi là dế rừng) sống trong các hốc cây, hang đá thời điểm này đang là mùa phát triển. Chỉ cần hun khói vào hang nơi chúng trú ngụ, nhiều người đã có thể bắt cả rổ chông. Chông được chế biến thành các món như rang, nấu canh chua, nướng, là những món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Hiện mỗi kg chông được bán với giá 100 nghìn đồng.

Cũng thời gian này, các loại ong như ong vò vẽ, ong đất cũng đang tồn tại nhiều trên các cánh rừng và được nhiều người săn lùng.

Tuy nhiên, để bắt được các loại ong hung dữ này đòi hỏi người bắt phải được trang bị kỹ lưỡng bởi khi bị đốt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhộng ong to béo và trắng muốt. Có nhiều cách để chế biến nhộng ong như xào, nướng, nấu cháo… Đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người lùng mua.
Ngoài ra, một loại côn trùng khác sống trong thân tre là sâu măng thời điểm này cũng đã bắt đầu vào mùa.

Thoạt nhìn những con sâu lúc nhúc trong các ống tre nhiều người không khỏi kinh sợ nhưng với người dân vùng cao thì đây chính là loại thực phẩm sạch nhất từ tự nhiên. Sâu măng được bán với giá 250 nghìn đồng/kg.
Món ăn được ưa thích nhất từ sâu măng là xào trộn ít lá chanh hoặc lá nghệ, khi ăn có vị béo, thơm rất đặc trưng.

Theo: Báo Nghệ An

Bài viết cùng chuyên mục