T2, 12 / 2017 5:02 chiều

Quế Ngọc Hải và Trần Nguyên Mạnh vẫn đang là những trụ cột của SLNA nhưng chỉ 1 năm nữa thôi, họ có thể sẽ để lại khoảng trống về cả chuyên môn lẫn tinh thần cho bóng đá xứ Nghệ.

Trần Phi Sơn đã nói lời chia tay SLNA để đi tới một bến đỗ mới. Phi Sơn không phải trường hợp cá biệt, anh chỉ là một nhân vật nhỏ trong một vấn đề lớn phản ánh thực tế của bóng đá xứ Nghệ nửa thập kỷ qua: không ngừng chảy máu tài năng.


Trước đó, Trọng Hoàng, Công Vinh, Đình Đồng, Văn Bình, Văn Hoàn, Quốc Trung,… những người đàn anh của Phi Sơn đã rời CLB. Hoàng Thịnh, Đình Bảo, những người bạn cùng trang lứa với Sơn cũng không ở lại với sân Vinh.

Phi Sơn chia tay SLNA là câu chuyện đã được dự đoán từ trước. Ảnh: Hải Đăng.

Tham vọng không thể bị bó hẹp ở một nơi của những cầu thủ kể trên đã lộ rõ. Và dĩ nhiên, tài chính eo hẹp đẩy SLNA đến việc buộc phải để những tài năng do CLB tự đào tạo lũ lượt rời đi khi hết hạn hợp đồng, khi họ đang ở ngưỡng tuổi 24, 25 đầy sung mãn trong sự nghiệp quần đùi áo số.

Đứng ở góc nhìn đa diện, Phi Sơn không đáng trách và nếu những ngôi sao khác của CLB cũng lần lượt rời CLB ở những năm tiếp theo thì chắc chắn đó không còn là chuyện một cá nhân. SLNA hoàn toàn có thể mất tiếp thủ môn Trần Nguyên Mạnh và hậu vệ Quế Ngọc Hải sau khi mùa giải 2018 kết thúc.

Nguyên Mạnh ký hợp đồng hai năm với SLNA từ đầu mùa giải 2016 với phí lót tay 2 tỷ đồng/năm. Con số ấy là kỷ lục đối với một cầu thủ của bóng đá xứ Nghệ. Quế Ngọc Hải cũng ký một bản hợp đồng hai năm với SLNA, phí lót tay được cho là còn cao hơn cả kỷ lục của đàn anh Nguyên Mạnh.

Trung vệ Quế Ngọc Hải sẽ hết hạn hợp đồng với SLNA sau khi mùa giải 2018 kết thúc. Ảnh: Hải Đăng.

Cả hai vừa có một khởi đầu không mấy tốt đẹp ở giai đoạn lượt đi V.League 2017 nhưng đến lượt về. Nguyên Mạnh, Ngọc Hải và cả Phi Sơn chứng minh giá trị chuyên môn tạo nên một SLNA thứ hai trong mùa giải, một SLNA mạnh mẽ và đầy cảm hứng chiến thắng. Chức vô địch Cúp quốc gia 2017 là thành quả cho những nỗ lực của toàn đội cùng đẳng cấp của những tuyển thủ từng khoác áo đội tuyển quốc gia.

Dù Nguyên Mạnh và Ngọc Hải từng gặp phải những sai lầm ở cấp CLB hay đội tuyển quốc gia nhưng không vì thế mà cả hai thiếu đi những cuộc săn đón từ các CLB khác. Họ vẫn đang chứng minh được giá trị, là những cầu thủ Việt giỏi nhất ở vị trí thủ môn và trung vệ.

Hết đợt sóng mang tên Phi Sơn, lãnh đạo SLNA sẽ tiếp tục đối mặt với những cuộc đàm phán mới với hai cầu thủ được coi là những ngôi sao còn sót lại của CLB ở thời điểm hiện tại. Họ có thể chưa thành một biểu tượng nhưng là những cái tên đủ sức nặng để nhớ đến mỗi khi nhắc đến lò đào tạo SLNA trứ danh của đất Việt.

Nguồn: Trung Thu (webthethao.vn)

Bài viết cùng chuyên mục