T7, 01 / 2018 7:33 chiều

Sở hữu công ty có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng cùng hàng chục dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại TP Vinh, ông chủ của Golden City – Hồ Văn Giang được coi là đại gia giàu có bậc nhất miền Trung.

Công ty cổ phần Golden City (Công ty Golden City) được thành lập từ năm 2007 với tên gọi ban đầu là Gold Hà Nội, hoạt động chủ yếu trong linh vực kinh doanh dịch dụ như cà phê, bi-a… Sau đó Gold Hà Nội được đổi tên thành Gold Đất Việt và hiện nay là Golden City.

Dự án Golden City 1.

Cổ đông sáng lập công ty này gồm: Hồ Văn Giang, Cao Xuân Lâm và Trần Thị Đàm. Năm 2016 đánh dấu bước thay đổi “thần kỳ” của Golden City bằng việc tăng vốn điều lệ từ 320 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Trong đó, ông Hồ Văn Giang nắm 89% cổ phần (tương đương 4.499,5 tỷ đồng), hai cổ đông còn lại đều đã thoái vốn.

Năm 2008, Golden City bắt đầu tham gia vào lĩnh vực khai khoáng với hàng loạt mỏ đá ở huyện Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An. Đến năm 2010, Công ty này lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với công trình đầu tay là loạt dự án Golden City 1, 2, 3.

Sau đó, Golden City bắt đầu “thôn tính” những doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa sở hữu những lô đất vàng tại TP Vinh như: Công ty cổ phần điện tử tin học viễn thông Nghệ An, Công ty cổ phần cao su Nghệ An, công ty cổ phần cáp điện Nghệ An, Công ty khai thác đá Trường Thành. Năm 2015, Golden City liên doanh với công ty cổ phần Cơ khí Vinh thành lập Công ty cổ phần Golden City CKV để thực hiện dự án Golden City 10 trên lô đất vàng của công ty cổ phần Cơ khí Vinh.

Tính đến nay, Golden City đang sở hữu 18 dự án bất động sản trên địa bàn TP Vinh, các dự án này được đánh tên từ 1 – 18.

Theo nguồn tin của PV Nhadautu.vn, sắp tới Golden City sẽ đầu tư vào dự án rộng 100ha với tổng mức đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng tại Nghệ An.

Đây là nguyên nhân lý giải cho đợt tăng vốn khủng từ 320 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng của Golden City.

Ngoài các dự án ở Nghệ An, Golden City còn thực hiện dự án xây dựng Khu Resort Golden City trên lô đất 85.047,2m2 bao gồm rừng phòng hộ, rừng sản xuất ở địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Có trong tay tài sản gần 4.500 tỷ đồng, có lẽ ông Hồ Văn Giang chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng ở đất miền Trung. Giàu có là vậy, sở hữu hàng loạt dự án đất vàng tại TP Vinh nhưng doanh nhân tuổi Ngọ lại khá bí ẩn và rất ít người biết đến. Những thông tin về ông Hồ Văn Giang khá ít. Người ta chỉ biết ông Giang có hộ khẩu thường trú tại TP HCM. Còn ở Nghệ An, doanh nhân này có căn nhà tại đường Duy Tân, phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Ngay cả người dân ở sống gần nhà ông Giang ở TP Vinh cũng không nắm rõ thân thế của người láng giềng này. Họ chỉ biết rằng doanh nhân tuổi ngọ rất giàu có và có khả năng “hô mưa gọi gió” ở đất miền Trung. Bằng chứng là việc thâu tóm rất nhiều đất vàng từ các doanh nghiệp nhà nước, cũng như việc Golden City phân lô bán nền đất nhà nước chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng không bị xử lý.

Trước đây, trên website của Golden City giới thiệu đầy đủ các dự án, nhưng không rõ lý do vì sao hiện nay chủ đầu tư chỉ để lại 7 dự án, còn các dự án tai tiếng đều được gỡ bỏ, trong đó có dự án Golden City 10.

Nguồn: Thủy Tiên (nhadautu.vn)

Bài viết cùng chuyên mục