T3, 10 / 2017 3:14 chiều

Cam Vinh sẽ được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc trên từng quả và ngoài thùng hàng, giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm chính gốc. Đây là nội dung quan trọng sẽ được bàn bạc tại Đại hội cam Vinh tổ chức trong tháng 10 này.

Anh Võ Văn Hiệp xóm Minh Kính, xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) chăm sóc vườn cam.

Muộn còn hơn không

Anh Võ Văn Hiệp – chủ hộ trồng cam ở xóm Minh Kính, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho rằng, lâu nay nhiều thương lái lợi dụng thương hiệu cam Vinh đã trộn lẫn sản phẩm cam khác có chất lượng thấp để bán cho khách hàng, khiến người tiêu dùng mua nhầm sản phẩm, ảnh hưởng đến uy tín cam Vinh. Để tạo niềm tin cho khách hàng, đã có nhiều chủ vườn, in logo để dán lên sản phẩm cam của nhà mình trước khi bán ra thị trường. Việc làm này là tốt, tuy nhiên sẽ có tình trạng lợi dụng trộn lẫn cam ngoài để bán cho khách hàng.

Do vậy, nếu cơ quan chức năng triển khai dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh sẽ là giải pháp tốt giúp cho người trồng cam yên tâm sản xuất theo quy trình an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng, cơ quan quản lý cần có giải pháp quản lý tốt tem truy xuất nguồn gốc, tránh tình trạng tem bị phát tán.

Mong muốn lớn nhất của người trồng cam là đảm bảo quyền lợi cho chính mình và tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Làm tốt khâu dán tem truy xuất nguồn gốc, sẽ không còn tình trạng tư thương lợi dụng cam Vinh để trộn lẫn cam khác vào bán cho khách hàng.

Theo ông Hoàng Minh – Giám đốc Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp), việc quản lý thương hiệu cam Vinh rất lộn xộn bởi có quá nhiều logo của người trồng cam, từ HTX đến chủ vườn, khiến người tiêu dùng rất khó lựa chọn. Do vậy Đại hội cam Vinh lần này ngoài việc bầu nhân sự, sửa đổi quy chế hoạt động, hội cần đặc biệt quan tâm đến việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh. Ngoài ra, cơ quan quản lý là Sở Khoa học – Công nghệ cần nghiên cứu mẫu tem như thế nào cho hợp lý.Cam Vinh chỉ có một mẫu tem truy xuất nguồn gốc mà thôi, thì khi đó những thành viên tham gia vào hội mới có quyền lợi. Đặc biệt là công tác quản lý tem phải chặt chẽ, nghiêm túc, có sự kiểm soát từ người trồng cam đến chi hội, chính quyền địa phương.

Qua trao đổi, ông Lê Huy Dũng – Giám đốc Công ty TNHH MTV công nông nghiệp 3/2 chia sẻ: Đại hội cam Vinh lần này mới đề xuất việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh là quá muộn. Bởi lâu nay người tiêu dùng đã tin tưởng sản phẩm cam Vinh, nhưng vấn đề quản lý chất lượng cam chưa thực sự được quan tâm, khiến người tiêu dùng nhiều lúc bị thiệt thòi.

Lâu nay người trồng cam mang tính tự phát, từ cây giống, phân bón, thuốc BVTV chủ yếu mua ngoài thị trường, không đảm bảo chất lượng, sử dụng thuốc BVTV không hợp lý, khiến phòng trừ sâu bệnh chưa hiệu quả. Khâu tiêu thụ, quảng bá sản phẩm còn yếu và thương hiệu bị lợi dụng, khiến giá trị kinh tế cam Vinh chưa cao. Vì vậy, khi đã thống nhất dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, thì vấn đề quan trọng nữa là cần phải kiểm soát các vùng cam.

Khi đã dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam do Sở Khoa học – Công nghệ sản xuất thì những logo như thế này người tiêu dùng không quan tâm nữa.

Chỉ cấp tem cho những hộ có đủ điều kiện

Cam Vinh đang được trồng ở nhiều huyện khác nhau, nhưng tập trung nhiều nhất trên đất Quỳ Hợp. Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến nay Quỳ Hợp đã trồng được 2.200 ha cam, trong đó 1.200 ha đã cho thu hoạch. Ông Quán Vị Giang – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho rằng: Sau đại hội cam Vinh lần này, chi hội cam Vinh tại Quỳ Hợp sẽ sớm triển khai đại hội. Thời điểm này, UBND huyện đang giao cho các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền cho người trồng cam về vấn đề sản xuất và dán tem truy xuất nguồn gốc.

Theo ông Giang, trước mắt vụ cam 2017, Quỳ Hợp sẽ đề xuất dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh cho những diện tích cam được sản xuất theo quy trình VietGAP. Tuy nhiên, đến thời điểm này, diện tích cam được sản xuất theo quy trình VietGAP đã cho thu hoạch còn khiêm tốn, với khoảng hơn 10 ha. Qua đó cho thấy, người trồng cam cần phải đẩy mạnh áp dụng quy trình VietGAP, hoặc quy trình sản xuất an toàn, để được dán tem trên sản phẩm, nếu không sẽ bị thiệt thòi khi người tiêu dùng đã quen với tem truy xuất nguồn gốc.

Ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ cho biết: Đại hội cam Vinh sẽ tổ chức trong tháng 10 này, ngoài bổ nhiệm nhân sự, sửa đổi quy chế hoạt động của hội, vấn đề quan trọng nữa là bàn đến công tác dán nhãn tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm cam Vinh.

Trước đây sản phẩm cam Vinh chủ yếu được dán logo của từng cá nhân, hay tổ chức nào đó, bây giờ là tem điện tử, do Sở khoa học – Công nghệ sản xuất, quản lý, theo đó những hộ có đủ điều kiện mới được cấp tem. Điều kiện đó là sản xuất cam theo quy trình an toàn, VietGAP. Dựa trên thực tế, năm nay Sở Khoa học – Công nghệ đang trình UBND tỉnh thực hiện dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc thí điểm tại 5 cơ sở sản xuất cam trong tỉnh.

Dự kiến, tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được chia làm 2 phần, một phần in logo cam Vinh, một phần là mã truy xuất. Từ đây, người tiêu dùng dễ dàng nhận biết rõ sản phẩm cam Vinh được sản xuất tại vườn nào, lô nào, xã nào, huyện nào, giống cam gì. Hiện nay phần lớn người tiêu dùng đã có phần mềm truy xuất nguồn gốc được cài đặt trên điện thoại thông minh, nên việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều dễ dàng.

Theo: Báo Nghệ An

Bài viết cùng chuyên mục