T7, 08 / 2017 10:45 sáng

Nắng nóng kéo dài khiến nhiệt độ ban ngày tăng cao đến cháy da thịt, do vậy bà con nông dân của xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu đều đổ xô ra đồng vào ban đêm để gieo trỉa ngô, lạc vụ thu đông. Người dân cũng xem đây là khoảng thời gian lao động chính trong sản xuất ở thời điểm nắng gay gắt như hiện nay.

Trong vụ thu đông này, xã Quỳnh Diễn gieo trồng 61 ha cây trồng các loại trên đất đồng màu. Trong đó, xã cơ cấu trồng thử nghiệm ngô nếp giống 10 ha, khoai lang chất lượng cao 3 ha, lạc 5 ha, diện tích còn lại gieo trồng ngô CP 888, lai Việt Nam, 9797… Do vậy, sau khi thu hoạch xong ngô, vừng vụ hè thu, bà con nông dân địa phương đã tranh thủ thời tiết mát mẻ vào ban đêm khẩn trương ra đồng tích cực sản xuất vụ mới.

Trong vụ này, chị Hồ Thị Mùi xóm 4, Quỳnh Diễn gieo trồng 2 sào ngô nếp giống. Chị cho biết: ban ngày do nhiệt độ cao sẽ làm nhanh khô bề mặt đất, do vậy sau khi ăn cơm tối xong thì khoảng 7 giờ 30 phút, chị huy động các nhân lực trong gia đình ra nương để gieo trỉa ngô. Bởi thời điểm này thời tiết đã có sương nên khi gieo hạt xuống sẽ tạo được độ ẩm làm cho ngô nhanh nảy mầm.

Thay vì ban ngày vắng bóng người nông dân trên các xứ đồng thì ban đêm họ lại đua nhau ra đồng sản xuất. Những ánh đèn như sao sa cộng với tiếng nói cười dòn dã khiến không khí lao động trở nên khẩn trương, sôi nổi.

Để giúp các hộ gia đình gieo trỉa kịp thời vụ và tranh chấp với cái nắng thì các máy cày cũng đã tăng cường làm việc vào ban đêm.

Nhiều sào lạc cũng được người nông dân Quỳnh Diễn hoàn thành việc trỉa ngay trong đêm.
Theo Nghean.gov.vn

Bài viết cùng chuyên mục