T3, 12 / 2017 8:19 sáng

Tại Nghệ An, tình trạng nợ đọng nông thôn mới đã trở nên báo động, gây bức xúc cho các doanh nghiệp, nhà thầu.

Chiều 25/12, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội năm 2017 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, hiện các địa phương trong tỉnh đang nợ đọng xây dựng nông thôn mới trên 500 tỷ đồng. Đây là số tiền các xã nông thôn mới nợ các nhà thầu và các doanh nghiệp đã thi công, thực hiện các công trình nông thôn mới trên địa bàn xã.

Nghệ An nợ đọng xây dựng nông thôn mới trên 500 tỷ đồng.

Tại Nghệ An, tình trạng nợ đọng nông thôn mới đã trở nên báo động, gây bức xúc cho các doanh nghiệp, nhà thầu. Có xã nợ trên 20 tỷ đồng. Có tình trạng này là do trong phong trào xây dựng nông thôn mới, trước đây nhiều xã đã để cho các doanh nghiệp, nhà thầu ứng trước tiền để xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở trên địa bàn để đảm bảo tiến độ các tiêu chí về đích nông thôn mới; có xã cũng chạy theo phong trào nông thôn mới trong khi nguồn lực ngân sách địa phương và các nguồn thu khác chưa cân đối được.

Ông Nguyễn Tiến Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho hay, trước năm 2015 các xã nợ đọng nông thôn mới trên 751 tỷ đồng, bình quân mỗi xã nông thôn mới nợ trên 4 tỷ đồng. Từ năm 2015 đến nay tỉnh Nghệ An đã rà soát, chỉ đạo các địa phương thực hiện các giải pháp trả nợ đọng nông thôn mới và từ đầu năm 2017 đến nay các xã đã trả được trên 100 tỷ đồng.

Trước tình trạng nợ đọng nông thôn mới đang rất lớn, trở thành gánh nặng cho nhiều địa phương và gây khó khăn, bức xúc cho các doanh nghiệp, tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các địa phương tập trung các giải pháp để đến năm 2019 cơ bản trả xong nợ đọng nông thôn mới.

Giải pháp chính được tỉnh đề ra là các nguồn phân bổ của Trung ương về tỉnh thì ưu tiên trả nợ đọng nông thôn mới; không khởi công hoặc cho xây dựng các công trình xây dựng nông thôn mới tại những xã đang nợ đọng nông thôn mới. Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu các địa phương thực hiện các giải pháp tăng thu, giảm chi, cân đối các nguồn thu để trả nợ nông thôn mới./.

Nguồn: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN

Bài viết cùng chuyên mục