T6, 12 / 2017 9:03 chiều

Nhiều người dân ở Hà Tĩnh cho rằng việc đền bù giải phóng mặt bằng để làm cầu ở xã Sơn Quang không thỏa đáng.
Ba ngày trước, mạng xã hội xuất hiện video dài 16 phút ghi cảnh giằng co giữa nhóm khoảng 20 thanh niên cùng một số người dân.

Trong video, các thanh niên mặt bịt khẩu trang đã lớn tiếng chỉ tay, kéo, bồng người dân đang ngồi giữa công trường thi công cầu ra khỏi hiện trường.

Ông Đinh Tiến Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Sơn Quang (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) xác nhận, vụ việc xảy ra tại công trường thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông, khiến vài người dân bị thương nhẹ, trầy xước. Nhà chức trách đã đình chỉ xây dựng tại công trường để làm rõ sự việc.

“Hai hộ dân ở xóm Bảo Thượng nằm trong hành lang an toàn công trình ra cản trở, vì họ cho rằng đền bù chưa thỏa đáng, nên nhà thầu đã đưa hơn 20 thanh niên bịt mặt đến bảo vệ hiện trường. Đôi bên chỉ giằng co chứ không xảy ra ẩu đả”, ông Dũng nói.

Một người phụ nữ bị nhóm thanh niên bồng ra khỏi công trường.

Bà Nguyễn Thị Ái, người có mặt trong cuộc giằng co cho hay, gia đình có hơn 2.000 m2 đất bị thu hồi để làm cầu, nhưng chỉ nhận được 170 triệu đồng tiền đền bù. Cho rằng số tiền này quá thấp, bà không nhận, phản đối việc thi công.

Một số hộ dân khác sống gần công trường bức xúc, bởi trong quá trình thi công, tường nhà của họ bị nứt. Nhà thầu đã bồi thường 20 triệu đồng mỗi hộ, song họ phản đối vì mức này chưa thỏa đáng.

Trước tình hình trên, lãnh đạo xã Sơn Quang nói chính quyền địa phương sẽ tuyên truyền, vận động người dân hợp tác, không nên cản trở thi công.

Công trường thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông ở xã Sơn Quang.

Ông Lê Hữu Lợi, giám đốc công ty xây cầu Hải Thượng Lãn Ông cho hay, sáng ba hôm trước, thấy người dân tụ tập, ông đã yêu cầu họ đi ra công nhân làm việc song không được chấp thuận.

“Sau đó tôi gọi hàng chục công nhân tới kéo ra người dân ra khỏi công trường, không hề đánh đập. Việc công nhân mặt bịt khẩu trang khi giằng co là do trời rét, chứ không hề có ý định che dấu thân phận”, ông Lợi nói.

Công an huyện Hương Sơn đang làm rõ sự việc.

Cầu Hải Thượng Lãn Ông thuộc dự án đầu tư xây dựng đường vào Trung tâm xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Công trình do UBND huyện Hương Sơn làm chủ đầu tư, có giá trị hơn 72 tỷ đồng, trích từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Việc xây dựng được triển khai vào tháng 3/2016, đến nay đã hoàn thành hơn 50 % khối lượng công việc.

Theo: vnexpress.net

Bài viết cùng chuyên mục