T3, 03 / 2019 9:23 chiều

Ngày 4/3, lực lượng công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An và Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức cất bốc, di chuyển một quả bom nặng hơn 1,3 tấn còn tồn sót lại sau chiến tranh vừa được tìm thấy.
Vào sáng ngày 4/3 ông Nguyễn Văn Phanh trú tại bản Bà, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thuê máy múc đất vườn nhà. Trong lúc đào, múc bất ngờ đụng phải một quả bom lớn.

Quả bom lớn được gia đình ông Nguyễn Văn Phanh phát hiện trong quá trình cải tạo, san lấp vườn để làm nhà.

Sự việc được báo cáo chính quyền địa phương và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Sơn. Ngay sau đó đã huy động lực lượng tại chỗ làm hàng rào xung quanh với bán kính 5 m và cắm biển cấm người qua lại tại khu vực nguy hiểm này. Qua kiểm tra, quả bom nặng 1,3 tấn, dài 2,5 m, đường kính 0,7m.

Ông Nguyễn Hữu Lượng, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết: “Đây là quả bom lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện ở địa phương. Sau khi phát hiện, phía chính quyền địa phương đã phối hợp cùng BCH Quân sự huyện khoanh vùng, bảo vệ nghiêm ngặt”

Ông Phan Sỹ Thắng – Chánh Văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết thêm: “Đây là quả bom lớn nên phải báo lên lực lượng công binh của Quân khu IV để cử lực lượng về xử lý, đảm bảo an toàn cho người dân. Sau khi họp bàn thống nhất phương án, huyện sẽ ra quyết định xử lý trong một vài ngày tới”.

Theo Ban chỉ huy huyện đội Kỳ Sơn, đây là một trong những loại bom có khối lượng lớn được sử dụng trong thời kỳ chiến tranh. Vì quả bom rất lớn, nên lực lượng chức năng đang khảo sát địa điểm để tiêu hủy.

Bài viết cùng chuyên mục