T7, 03 / 2018 7:49 chiều

Một vết nứt rất lớn dài hơn 200m nằm trên 1 quả đồi thuộc khối 5 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang đe dọa tính mạng và nhà cửa của hàng chục người dân huyện vùng cao này.

Trên đỉnh núi gần nhà máy nước thuộc khối 5, thị trấn Mường Xén xuất hiện một vết nứt lớn dài hơn 200m. Điều đáng nói, đây là đoạn núi dốc, phía dưới chân núi có nhiều hộ dân sinh sống.

Hiện nhiều vị trí đã có hiện tượng đất, đá sạt lở. Có những đoạn đất sạt xuống sâu hơn 1m.

Nhiều điểm sạt lở đã rộng đến hơn 60cm với những lỗ hổng lớn.

Đường ống nước của thị trấn Mường Xén cũng đã bị lộ ra, nếu không được xử lý kịp thời, hệ thống này cũng có nguy cơ bị cuốn theo đất đá xuống núi.

Khu vực điểm nứt trải dài trên một quả đồi lớn, vết nứt cao nhất cách khu dân cư chừng hơn 100m, ước tính, nếu bị sạt xuống sẽ có hàng trăm khối đất đá sẽ bao trùm nhiều hộ dân ở khu vực này. Cột điện của đường dây 35kv sẽ bị cuốn xuống, Quốc lộ 7 có nguy cơ bị cô lập.

“Đây là vết nứt lớn chưa từng có, nếu không kịp thời khắc phục thì hậu quả sẽ khôn lường. Mấy hôm nay gia đình tôi không dám ngủ ở nhà, buổi ngày làm việc cũng nơm nớp lo sợ. Mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp giúp người dân an tâm” – anh Thiện, một người dân sống trên địa bàn chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, phía huyện đã có báo cáo gửi xuống cơ quan chức trách của tỉnh. Về phía địa phương hiện đã họp bàn với 11 hộ dân ảnh hưởng gần nhất để họ tạm thời di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong ảnh: Vết nứt xảy ra trên đồi, phía sau nơi sinh sống của các hộ dân.

Theo: Báo Nghệ An

Bài viết cùng chuyên mục