T5, 09 / 2017 4:04 chiều

Cô Hoàng Thị Huệ (quê Can Lộc, Hà Tĩnh) đi dạy Mầm non từ năm 1982, nghỉ hưu vào tháng 9.2017. Sau 35 năm “trồng người”, cô nghỉ hưu với mức lương thấp đến khó tin, chỉ 1,3 triệu/tháng.

Về hưu, vẫn chưa an cư

Ở tuổi 55, là giáo viên mới nghỉ hưu, nhưng nếu không có ai giới thiệu, thì sẽ tưởng cô là một lão nông. Cô người nhỏ thó, da đen nhẻm, tóc bạc và khắc khổ.

Nghỉ hưu, cô Huệ chưa có một mái nhà ổn định để an cư.

Cô Huệ bật khóc khi chị Nguyễn Thị Dương – Chủ tịch LĐLĐ huyện hỏi chuyện nhà cửa: “Chẳng dám nghĩ nữa, vì khó khăn quá”.

Hoàn cảnh cô Huệ rất éo le, lấy chồng muộn, sinh được con trai thì con mất, rồi chồng cũng mất (chồng chị là thương binh 4/4). Hai mẹ con ở trong căn nhà (xã Trung Lộc) bé tí, thấp lè tè, xập xệ nhưng không thể nâng cấp, vì không đủ tiền. Và cô cũng không có chủ quyền trên mảnh đất đang ở.

Trong nhà, chẳng có gì đáng giá, chỉ có mấy chiếc xe đạp cũ, là phương tiện để chị đi dạy. Xung quanh tường dán đầy giấy khen của em Nguyễn Thị Linh Chi, con gái duy nhất.

Sinh năm 1962, cô Huệ đi dạy mầm non từ năm 1982. Thời đó chưa có biên chế, chưa có lương; mỗi mùa, được HTX trả cho vài tạ thóc, co kéo đủ ăn.

Cô Phan Thị Xuân, đến khi hết tuổi lao động, vẫn chưa đủ năm đóng BHXH.

Quá vất vả, nhưng vì yêu trẻ nên cô bám trụ, rau cháo nuôi con. Đến năm 2013, mới được vào biên chế, với mức lương 2,5 triệu/tháng. Đến năm 2017, lương lên được khoảng 5 triệu thì nghỉ hưu. Mức lương hưu, chỉ khoảng 1,3 triệu/tháng.

Cô lại thường xuyên đau yếu nên với mức lương đó thì không đủ tiền thuốc men. “Hoàn cảnh chị Huệ, anh em ai cũng thương. Tôi đã tìm cách để giúp chị có một căn nhà, nhưng 6 năm rồi, bất lực, vì không xin được đất” – chị Dương, Chủ tịch LĐLĐ huyện, rầu rĩ.

Hết tuổi, không biết có được nhận lương hưu?

Cũng trường Mầm non Trung Lộc, có hoàn cảnh cô Phan Thị Xuân, hết sức vất vả. Chồng đau yếu, làm nông, ba đứa con ăn học. Anh chị vay hơn trăm triệu lo cho con ăn học, bây giờ chưa biết cách gì để trả.

Cô Xuân sinh năm 1968, vào ngành giáo dục năm 2002, đến năm 2014 mới vào biên chế. Mức lương hiện nay hơn 3,6 triệu/tháng. 6 năm nữa là cô nghỉ hưu, nhưng đến đó, tổng thời gian đóng bảo hiểm chỉ vỏn vẹn có 16 năm, chưa đủ để hưởng lương.

“Lúc ấy, em cũng không biết tính sao nữa”, cô Xuân thảng thốt.

Và dù có được đóng một lần để nghỉ, cô cũng phải bỏ ra số tiền không nhỏ, trong khi mức lương hưu sẽ rất thấp, chỉ bằng mức lương cơ bản.

“Trước đây có chị Huệ, nhưng nay chị Huệ nghỉ hưu, thì chị Xuân là khó khăn nhất” – cô Hoàng Thị Khiêm, Hiệu trưởng trường Mầm non Trung Lộc – cho hay.

Theo cô Khiêm, dù hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng cô Xuân không phàn nàn, than thở, mà rất nỗ lực, chuyên tâm công tác, được phụ huynh tin yêu.

Nguồn: Quang Đại – Quốc Cường (laodong.vn)

Bài viết cùng chuyên mục