T7, 09 / 2017 10:27 sáng

Câu hỏi:
Tôi mới mua một ô tô bốn chỗ, đăng ký chính chủ tên tôi. Do sợ mất nên mỗi khi ra đường tôi chỉ đem theo giấy đăng ký photocopy có công chứng. Trong một lần vi phạm giao thông, khi bị CSGT yêu cầu xuất trình đăng ký xe, tôi có đưa ra bản công chứng nhưng không được chấp nhận và sau đó CSGT vẫn lập biên bản tạm giữ xe. Xin hỏi, vì sao CSGT lại không chấp nhận giấy tờ công chứng?

Câu trả lời tham khảo:
Hệ thống pháp luật Việt Nam xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Dựa trên sự hiểu biết của mình, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào quy định pháp luật, Luật GTĐB thì các phương tiện khi lưu hành đối với xe ô tô thì phải có bốn loại giấy tờ bản chính: GPLX, đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng kiểm và giấy bảo hiểm dân sự của chủ xe cơ giới.

Vì vậy, với trường hợp như bạn hỏi, việc CSGT lập biên bản là đúng với quy định của pháp luật. Khi bị tạm giữ xe, căn cứ vào thời gian hẹn trong biên bản của CSGT, bạn chỉ cần mang giấy đăng ký ô tô bản chính đến xuất trình, cảnh sát sẽ xử phạt lỗi không mang theo giấy đăng ký xe và sẽ làm ngay thủ tục trả xe ô tô lại cho bạn.

(Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

Bài viết cùng chuyên mục